ปี 2562 ปีแห่งการเดินทาง

สองสามปีมานี้ ผมประมวลเรื่องราวในรอบปีของตัวเองออกมาเป็นธีม และในปี 2562 ผมขอตั้งให้เป็น “ปีแห่งการเดินทาง”

1. การเดินทางแรก – คงจะเป็นการเดินทางออกประจำการที่คณะผู้แทนถาวรไทยประจำอาเซียน ณ กรุงจาการ์ตา เป็นการเดินทางที่จะว่าไปในที่ที่คุ้นเคยก็ใช่ แต่ไปในบทบาทที่แตกต่างกัน ทำให้ไม่ง่ายนัก มาด้วยความกังวล หลัก ๆ เลยเพราะว่าไม่เคยจับงานอาเซียนอย่างจริงจังมาก่อน ซับซ้อนทั้งเรื่องกลไก ขั้นตอน และมาในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียน เป็นปีที่กราฟ learning curve ด้านการทำงาน multilateralism ในแบบของอาเซียนชันมากครับ

2. การเดินทางเข้าสู่วัยเลขสาม – ผ่านไปแล้วกับ last year of my twenties เป็นเครื่องเตือนสติตัวเองให้โฟกัสกับสิ่งที่สำคัญในชีวิต ทั้งครอบครัว ความรัก และเป้าหมายในการดำเนินชีวิต อยากทำนู่นนี่หลายอย่างก็เริ่มทำเลย นอกจากนี้ ก็เริ่มตระหนักแล้วว่า ร่างกายต้องการการดูแล ต้องนอนเยอะขึ้น หากมีเวลาช่วงวันหยุดก็งีบระหว่างวัน (ไปแอบรู้มาว่าคนวัยเดียวกันเค้าก็งีบกลางวันกันหลายคนแฮะ) จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น 

3. เดินทางไปที่ต่าง ๆ – ปีนี้ เป็นปีที่เดินทางเยอะ ระยะทางไม่ไกล แต่ประทับใจทุกทริป กลับไทยไปประชุมแต่ละครั้งก็เป็นโอกาสได้เจอเพื่อนพี่น้องที่รักและคุยเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างสนิทใจ ได้ไปพบปะเพื่อนเก่าที่สิงคโปร์ ไปประเทศที่ไม่เคยไปอย่างเกาหลีใต้และเวียดนามเป็นครั้งแรก เดินทางท่องเที่ยวในอินโดนีเซีย Bogor / Bandung / Yogyakarta อย่างละสองรอบ รู้สึกมั่นใจขึ้นไปอีกว่าผมเป็นคนชอบเดินทาง ชอบหาประสบการณ์จากการเดินทาง ปีหน้า คงจะยังตั้งใจออกเดินทางทั้งใกล้และไกลต่อไป

4. เดินทางสู่วิถีการวิ่งทางไกล – ปีนี้เป็นปีแรกที่เริ่มวิ่งไกลกว่าสิบโลซึ่งเป็นคอมฟอร์ทโซนเดิม ๆ ได้แรงบันดาลใจจากพี่ที่ทำงาน ปีนี้วิ่งฮาล์ฟมาราธอนไปสองรายการ ปีหน้าอยากจะผลักขีดจำกัดให้ไกลกว่าเดิมครับ

5. มีเพื่อนร่วมเดินทางระยะยาวนะแล้วนะฮะ 

โดยรวมในปีนี้ถือว่าโอเคครับ รู้สึกดีที่สามารถ balance ชีวิตในเรื่องต่าง ๆ ได้ อยู่จาการ์ตาแล้วใจไม่ได้เย็นลงนะ แต่พบว่าอดทนอดกลั้นได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เรื่องไม่ดีจริง ๆ ก็คงจะเป็นเรื่องอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์มาชนรถผมตอนกำลังขับผ่านสี่แยกในจาการ์ตาแล้วตัวคนขับขี่บาดเจ็บ หลังจากที่พาไปโรงพยาบาลอะไรแล้วก็พบว่ามีกระดูกข้อมือหัก ตอนนี้น่าจะหาย เคราะห์ดีที่เค้าใส่หมวกกันน็อกและไม่ได้วิ่งมาเร็วมากนัก แต่อย่าให้เกิดอะไรแบบนี้อีกเลย เหนื่อยทั้งสองฝ่ายครับ

บนพื้นฐานของสิ่งที่พบเจอในปีนี้ ผมจะขอตั้งปณิธานปีใหม่ หรือ New Year’s Resolutions ในแต่ละด้านไว้ดังนี้ครับ

ภาพรวม – พยายามใช้ชีวิตให้ได้อย่างในปีนี้ต่อไป โดยเฉพาะเรื่อง work-life balance การให้เวลากับคนสำคัญในชีวิตครับ นอกจากนี้ ผมพบว่าปีนี้ไม่ค่อยได้อ่านหนังสืออย่างที่อยากอ่านมากนัก ปีหน้าจะตั้งเป้าให้อ่านได้อย่างน้อย 50 เล่มครับ 

ด้านสุขภาพ – ไปวิ่งฮาล์ฟมาแล้ว ปีหน้าจะขอไปมาราธอนให้ได้อย่างน้อยหนึ่งครั้งครับ ส่วนเรื่องของหุ่นนั้น แม้ว่าจะฟิตกว่าปีที่แล้ว แต่ปีนี้ก็ยังถือว่าตัวลีบ ๆ อยู่ ปีหน้าจะพยายามไม่ขี้เกียจยกเวท และนอนให้ได้เยอะขึ้น (แม้ว่าปีนี้ โดยเฉลี่ยถือว่าเยอะขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา) / อ้อ ๆ ๆ และที่สำคัญ ต้องพยายามลดคอเลสเตอรอลด้วย หลังจากปีนี้สนุกปากกับเบเกอรี่มากไปหน่อย

ด้านการเรียนรู้ – เกือบจบมาพักหนึ่งแล้ว เหลืออีกสองตัว ปีหน้าก็คิดว่าผมน่าจบได้แล้วล่ะครับ ป.ตรี นิติศาสตร์ มสธ. 

ด้านงานเขียน – ขยับเป้าจากเดิมที่จะเขียนให้จบก่อนวันเกิดอายุ 30 ปี เป็นเขียนให้จบภายในช่วงอายุ 30 ปีละกันนะครับ 

ด้านการทำอาหาร – ปีนี้อยู่จาการ์ตาก็ได้ทำอาหารกินเองเรื่อย ๆ ปีหน้า อยากทำอาหารจานคาวให้ได้ดีสัก 3 อย่าง อาหารหวาน 2 อย่าง

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็ขอบคุณมากครับที่อ่านจนจบ และอยากจะใช้โอกาสนี้ขอขอบคุณทุกคนที่มอบความหวังดี ความปรารถนาดี และพลังบวกให้ผมเสมอมา สวัสดีปีใหม่นะครับ!

31 ธันวาคม 2562 จาการ์ตา อินโดนีเซีย

Loading